Bố mẹ nên làm gì khi lỡ đánh con cái?

goodmood Lần cập nhật cuối: 15 Tháng Mười, 2022

Đánh con là hành động bộc phát khi bố mẹ không thể kiềm chế cảm xúc và hành vi của mình. Vậy cần làm gì khi lỡ đánh con? Sau khi đánh con, bố mẹ sẽ cảm thấy hối hận và day dứt. Do đó, nhiều bố mẹ thường thắc mắc và muốn tìm hiểu về phương pháp xoa dịu tổn thương khi đã lỡ tay với con cái của mình trong một tình huống nào đó. Cùng Thabet tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé.

Cần làm gì khi lỡ đánh con là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các diễn đàn
Cần làm gì khi lỡ đánh con là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các diễn đàn

Những lý do không nên đánh con cái

Dạy con không đòn roi là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh áp dụng hiện nay. Chúng ta có thể kể đến một vài lý do mà bố mẹ không nên đánh con cái dưới đây:

 • Đánh con sẽ hình thành thói quen xấu trong cách hành xử giữa các thành viên trong gia đình. Hành động đánh con của bố mẹ sẽ khiến đứa trẻ học theo, tạo thành thói quen sử dụng bạo lực với mọi người xung quanh ở bé.
 • Đánh con làm mất đi hình ảnh và giá trị của bé, khiến bé cảm thấy tự ti, bất tài và bớt yêu thương bản thân mình hơn. Ngoài ra, đánh con còn khiến con cảm thấy sợ hãi và không dám thoải mái chia sẻ với bố mẹ nữa.
 • Bố mẹ tự đánh mất giá trị bản thân khi đánh con. Phụ huynh sẽ cảm thấy bất lực khi phương pháp nuôi dạy của mình không thể giúp con trở nên tốt hơn. Nó tạo ra “vách ngăn vô hình” khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên xa cách và vị trí của bố mẹ trong lòng con sẽ phai mờ dần.
 • Việc đánh con không phải phương pháp nuôi dạy hiệu quả nên hình phạt đòn roi mà bố mẹ sử dụng sẽ ngày càng leo thang. Lúc đầu chỉ là đánh nhẹ vào tay, vào mông, dần dần khi con không nghe lời thì lực của tay sẽ mạnh theo thời gian khiến bé bị tổn thương cả thể chất và tinh thần.
 • Đánh con sẽ tạo ra sự oán hận trong lòng trẻ. Khi mà nỗi đau kết hợp với tổn thương tâm lý ngày càng tăng sẽ hình thành ý thức nổi loạn, ngang ngược và thù hận ở trẻ. 
 • Những trận đòn roi còn tạo ra những ký ức tồi tệ, khổ sở và đau đớn khắc sâu vào trí nhớ của con cho tới khi con trưởng thành.
Hành động đánh con sẽ khiến đứa trẻ sợ hãi và thù hận trong lòng
Hành động đánh con sẽ khiến đứa trẻ sợ hãi và thù hận trong lòng

Bố mẹ nên làm gì khi lỡ đánh con cái?

Đánh con xảy ra khi bố mẹ không thể kiềm chế cảm xúc và hành vi của mình. Để giải đáp thắc mắc làm gì khi lỡ đánh con, bố mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây để xoa dịu tổn thương về cả thể chất và tinh thần của trẻ. 

Nhận lỗi và nói lời xin lỗi con

Sau khi lỡ tay đánh con, bạn cần ngay lập tức ôm con vào lòng, vỗ về và thừa nhận hành động sai trái mà mình vừa làm sau đó xin lỗi con. Việc nhận lỗi không chỉ giúp xoa dịu tổn thương mà còn hình thành thói quen chịu trách nhiệm về hành động của mình cho trẻ. Theo đó, nếu trong cuộc sống, con gây ra lỗi lầm với mọi người xung quanh thì sẽ tự biết cách nhận lỗi nếu trách nhiệm thuộc về con.

Nhận thức và tự giác rèn luyện bản thân

Nếu con thường xuyên phải nghe những lời chửi mắng và chịu đựng đòn roi thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Con sẽ cảm thấy tự ti, sợ hãi và bớt yêu thương bản thân mình hơn. 

Vì vậy, bố mẹ cần biết cách kiềm chế cảm xúc và hành động của mình để ngăn chặn hành vi làm tổn thương đến thể chất và tinh thần của con. Bạn có thể tham khảo các cách để kiềm chế hành vi và cảm xúc dưới đây:

 • Ngồi thiền: Bạn nên thiền mỗi ngày để giải tỏa những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở bên con.
 • Đọc sách: Bạn có thể đọc các đầu sách về chủ đề nuôi dạy con cái, phân tích tâm lý của trẻ hoặc những cuốn sách về các phương pháp giúp kiềm chế cảm xúc một cách hiệu quả. Những đầu sách này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn trong quá trình nuôi dạy con.
 • Tham gia các khóa học làm cha mẹ hoặc phương pháp nuôi dạy để hiểu tâm lý của con hơn.
 • Bố mẹ chia sẻ phương pháp nuôi dạy con với nhau: Nuôi dạy con là quá trình kéo dài cả đời nên sẽ tạo ra nhiều áp lực và căng thẳng. Vì vậy, khi cảm thấy quá tải, bố mẹ nên chia sẻ với nhau để tìm ra cách giải quyết cũng như phương pháp dạy con tốt hơn. 
 • Chia sẻ nỗi lòng của mình với con: Bạn nên thường xuyên trò chuyện, chia sẻ niềm vui nỗi buồn của mình để con mở lòng hơn với bố mẹ. Đồng thời, sự vui tươi và hồn nhiên của con chính là liều thuốc tinh thần giúp bố mẹ giảm bớt căng thẳng, tạo động lực để vượt qua khó khăn mỗi ngày.
 • Tham vấn và trị liệu tâm lý: Nếu bố mẹ không có thời gian đọc sách hoặc tham gia các khóa học làm cha mẹ thì có thể gặp gỡ các chuyên gia tâm lý để được tham vấn và trị liệu tâm lý. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia gỡ rối tâm lý, loại bỏ thói quen xấu và đưa ra những thói quen tốt, giúp quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.
Bố mẹ nên thường xuyên tâm sự để con thoải mái chia sẻ và nói lên suy nghĩ
Bố mẹ nên thường xuyên tâm sự để con thoải mái chia sẻ và nói lên suy nghĩ

Có thể thấy, đánh con là hành động bộc phát của bố mẹ nhưng lại khiến con tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó, nếu bạn đang hối hận và thắc mắc nên làm gì khi lỡ đánh con thì có thể tham khảo những thông tin trong bài viết trên tại chuyên mục giải mã giấc mơ của goodmoodfoodcafe.com để có phương pháp nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Xem thêm: Mơ thấy cua bò vào nhà đánh con gì chính xác 99%?

Bài viết liên quan

Mơ thấy mình không mặc quần áo đánh con gì bao thắng

Mơ thấy mình không mặc quần áo đánh con gì bao thắng

Giấc mơ ngày nay rất đa dạng các trường hợp có thể xảy ra. Không ít những giấc mơ...

Mơ thấy trộm vào nhà đánh con gì dễ trúng đậm nhất?

Mơ thấy trộm vào nhà đánh con gì dễ trúng đậm nhất?

Nếu bạn đang thắc mắc mơ thấy trộm vào nhà đánh con gì thì bạn cần nhớ chính xác...

Mơ thấy tinh tinh đánh con gì hiệu quả nhất? Là điềm hung hay cát?

Mơ thấy tinh tinh đánh con gì hiệu quả nhất? Là điềm hung hay cát?

Có rất nhiều người trong giấc mơ mơ nhìn thấy tinh tinh hoặc nội dung xuất hiện con tinh...

Nằm mơ thấy vợ quan hệ với người khác nói lên điều gì?

Nằm mơ thấy vợ quan hệ với người khác nói lên điều gì?

Ngay cả khi gia đình bạn đang hạnh phúc nhưng có thể trong giấc ngủ bạn sẽ nằm mơ...

Nằm mơ thấy mình quan hệ với người cùng giới có ý nghĩa gì?

Nằm mơ thấy mình quan hệ với người cùng giới có ý nghĩa gì?

Trong cuộc sống những người cùng giới yêu nhau đang trở nên rất phổ biến. Có người sẽ đồng...

Giải mã giấc chiêm bao nằm mơ thấy rắn cắn vào chân

Giải mã giấc chiêm bao nằm mơ thấy rắn cắn vào chân

Khi bạn chiêm bao thấy rắn thì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng lo sợ và hoang mang, khi...